Một báo cáo mới từ trang Semafor cho thấy, đã đến lúc các lập trình viên lo lắng cho tương lai của mình. Báo cáo cho biết, OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT danh tiếng, đang tuyển dụng một “đạo quân” các cộng tác viên để huấn luyện khả năng lập trình cho chatbot AI này – một động thái có thể khiến các công việc lập trình cấp thấp biến mất.

Theo Semafor, OpenAI đang tuyển dụng gần 1.000 các cộng tác viên lập trình – phần lớn trong số họ sống “ở những khu vực như châu Mỹ La tinh và Đông Âu” – trong vòng 6 tháng qua. Khoảng 60% lực lượng này sẽ làm công việc dán nhãn dữ liệu, trong khi 40% còn lại là các lập trình viên máy tính có nhiệm vụ tạo các bộ dữ liệu về kỹ thuật lập trình để huấn luyện các mô hình của OpenAI.

Tin tuyển dụng đăng tải bằng tiếng Tây Ban Nha cho biết: “Một công ty đáng tin cậy, có ý muốn cung cấp công nghệ AI hàng đầu thế giới để biến thế giới thành một nơi tốt hơn và hiệu quả hơn, đang tìm kiếm một Nhà phát triển Python.”

Trong quá trình phỏng vấn, các ứng viên cho biết họ được yêu cầu phải hoàn tất một bài kiểm tra khả năng code kéo dài trong vòng 5 tiếng, liên quan đến việc xác định các vấn đề cơ bản của lập trình và khả năng đưa ra giải pháp, cũng như giải thích từng bước cách làm của họ bằng tiếng Anh. Hiện tại, OpenAI đã có sẵn Codex, một AI có khả năng chuyển đổi các đoạn văn bản thành ngôn ngữ lập trình máy tính.

Một lập trình viên giấu tên người Nam Mỹ nói với Semafor: “Rất có thể họ muốn cung cấp cho mô hình này một loại dữ liệu đào tạo cụ thể, khi các ứng viên phải cung cấp bố cục cụ thể từng bước một cho quá trình suy nghĩ tìm giải pháp của mình.”

Trước đó, Codex chủ yếu được đào tạo thông qua các đoạn code lấy từ GitHub, do vậy mô hình AI này có thể đóng vai trò như một chương trình hỗ trợ hiệu quả cho lập trình viên, khi nó có thể tự động hoàn tất và kiểm tra lỗi chính tả trong một đoạn code. Vốn thuộc sở hữu của Microsoft – người khổng lồ đầu tư vốn cho OpenAI – GitHub còn cung cấp chương trình “Copilot” chạy trên nền Codex, về cơ bản giống như phần mềm Grammarly cho lập trình viên.

Tuy nhiên, động thái tuyển dụng các cộng tác viên lập trình này – nếu đúng của OpenAI – có thể đưa khả năng lập trình của AI lên một tầm cao mới.

Bởi vì việc biết một dòng code nào đó chỉ là một phần, nhưng điều quan trọng hơn cả là phải hiểu được một cách sâu sắc tại sao một phần mềm được viết theo cách thức như vậy. Và bằng cách tuyển dụng cả một “đội quân” cộng tác viên lập trình để huấn luyện cho mô hình AI hiểu được cách làm đó, OpenAI có thể thu hẹp được khoảng cách giữa máy và con người trong lĩnh vực này.

Trong khi những công cụ AI sẽ khó có thể viết được các phần mềm cấp cao nào trong tương lai gần, nhưng thật không sai khi cho rằng đã đến lúc các lập trình viên sơ cấp phải lo lắng phải triển vọng công việc của mình trong thời gian tới.

Written by