Chiều 27/11, Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2020 (TECHFEST Vietnam 2020), và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Với chủ đề “Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá” diễn ra từ ngày 26 – 29/11, đây là sự kiện thường niên lớn nhất hội tụ các cá nhân, tổ chức, mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước, quốc tế dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Bộ KH&CN phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội tổ chức.

Năm 2020, thế giới và Việt Nam đối mặt với thách thức của đại dịch Covid-19 chưa từng có. Trong hoàn cảnh khó khăn này, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã chứng tỏ được khả năng thích ứng và đột phá không chỉ trong tăng trưởng về doanh thu mà còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả bằng các giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến của mình.

Đặc biệt, Việt Nam sau đại dịch đang trở thành một điểm đến an toàn, uy tín cho các chuyên gia, nhà đầu tư trong khu vực và thế giới. Chính vì vậy, TECHFEST Vietnam 2020 là một cơ hội lý tưởng để Việt Nam chào đón các chuyên gia, giới đầu tư với sự hấp dẫn, bởi chính tài năng và chất lượng của một hệ sinh thái đang từng bước được khẳng định trên bản đồ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới.

TECHFEST Vietnam 2020 cũng là dịp quảng bá hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp Việt năng động, sẵn sàng chào đón sự hợp tác cùng phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo từ các đối tác trong nước, quốc tế.

Tiếp nối thông điệp của TECHFEST các năm trước về kết nối và hội tụ nguồn lực trong nước, quốc tế hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam, ngày hội năm nay một lần nữa thể hiện quyết tâm của Chính phủ để tạo nên những thành tựu từ KH&CN và đổi mới sáng tạo trong thời kỳ mới, trở thành đòn bẩy giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ với thông điệp muốn truyền tải: Con người chính là trung tâm của kết nối để sáng tạo; Kết nối không giới hạn, không biên giới, không khoảnh cách thời gian và không gian; Sáng tạo là một thứ tài nguyên mới, từ con người và vì con người, cho thời đại mới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ KH&CN khẳng định, Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hiện nay đã bước vào giai đoạn mới, giai đoạn trọng yếu để phát triển. Do đó, để phát triển hệ sinh thái một cách bứt phá, cần có sự nỗ lực và phối hợp từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp khởi nghiệp đến các chủ thể trong hệ sinh thái khác.

Chúc mừng các chủ thể trong hệ sinh thái đã làm tương đối tốt vai trò của mình, song Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt mong muốn, để phát triển hơn nữa trong giai đoạn mới, các hệ sinh thái cần tập trung vào 4 hoạt động chính. Thứ nhất, tập trung phát triển, liên kết các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, từ đó khuyến khích và đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu, hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp mạnh từ khu vực này.

Thứ hai, khai thác cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phòng thí nghiệm, khu thử nghiệm, sẵn có của các cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp, để hình thành các khu hỗ trợ kỹ thuật cho khởi nghiệp sáng tạo.

Thứ ba, lấy trí tuệ, con người làm giá trị cốt lõi để đổi mới sáng tạo. Thúc đẩy và phát triển nguồn lực con người thông qua hệ thống cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo, nghề nghiệp, … Kết nối và khuyến khích nguồn trí tuệ Việt Nam trên khắp thế giới cùng chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Thứ tư, tập trung hình thành những nền tảng liên kết mới, không gian kết nối mới, những cơ hội mới để có được những thành tựu mới; nhanh chóng hình thành và liên kết chặt chẽ mạng lưới kết nối khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, liên kết mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế.

Ngay sau Lễ khai mạc TECHFEST Vietnam 2020, Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Thanh niên cùng đất nước vượt qua thách thức” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ KH&CN cũng đã được mở ra. Đây là nội dung quan trọng của Techfest Vietnam 2020 quy tụ hơn 600 cá nhân, tổ chức uy tín trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khẳng định, với sự xuất hiện ngày càng nhiều các không gian làm việc chung, vườn ươm, chương trình tăng tốc và các cuộc thi dành riêng cho khởi nghiệp sáng tạo, cùng với sự ưu tiên hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong chương trình nghị sự của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, Việt Nam đã và đang nhanh chóng trở thành một ngôi sao sáng trong bức tranh khởi nghiệp ở Đông Nam Á.

“Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự lan tỏa rộng rãi tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, kích thích quyết tâm hành động của các chủ thể khởi sự kinh doanh trên nền tảng công nghệ trong cả nước mà Diễn đàn mang lại. Những kiến nghị sẽ được lắng nghe tiếp thu và giải quyết thấu đáo, những rào cản sẽ tìm được giải pháp tháo gỡ và sau diễn đàn sẽ là những chỉ đạo thiết thực từ Chính phủ để khởi nghiệp Việt Nam thực sự trở thành động lực của nền kinh tế và bùng sáng để cùng đất nước vượt qua thách thức”, ông Nguyễn Anh Tuấn nêu rõ.

Tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành tiếp tục đối thoại với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp về 4 nhóm vấn đề: Chính sách tài chính cho khởi nghiệp; Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp; Nguồn nhân lực chất lượng cao – yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế; Hệ sinh thái cho thanh niên khởi nghiệp – thực trạng và giải pháp hoàn thiện./.

Nguồn: VOV.VN

Written by