Tiền tố hay còn gọi là tiếp đầu ngữ (prefix) là một chữ cái hoặc một nhóm chữ được thêm vào trước từ gốc để làm thay đổi nghĩa từ. Ví dụ, tiền tố “dis” thể hiện ý nghĩa đối ngược với từ gốc (dislike, disappointed, disabled), tiền tố “re” mang nghĩa là lặp lại (replay, repeat, redo, retry), tiền tố “un” mang nghĩa phủ định từ gốc (unhealthy, unhappy, undo, unforgettable). Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một tiền tố rất thú vị, đó là “meta”.

Nguồn gốc, ý nghĩa của tiền tố meta

Tiền tố “meta-” có nguồn gốc từ tiếng Hy lạp (μετά), mang nghĩa là toàn diện hơn hoặc vượt ra khỏi. Ví dụ: metaphysics (siêu hình học), meta-analysis (phân tích tổng hợp, tức là một bài nghiên cứu có sử dụng dữ liệu từ nhiều bài nghiên cứu khác).

Trong nhận thức luận (Epistemology), tiền tố “meta-” mang nghĩa là “về chính phạm trù đó”. Ví dụ: metadata (dữ liệu về dữ liệu), meta-memory (trong tâm lý học, nghĩa là hiểu biết của một người về khả năng ghi nhớ một điều gì đó nếu họ tập trung suy nghĩ về nó), meta-cognition (nhận thức về nhận thức), meta-emotion (cảm xúc về cảm xúc), meta-discussion (thảo luận về những cuộc thảo luận), meta-programming (lập trình ra những chương trình có khả năng lập trình).

Khoá học META

Như các bạn đã biết, tất cả những nội dung hay nhất, giá trị nhất của blog này nằm ở khoá học Triết học & Tư duy phản biện mà tôi đã dịch lại. Những người biên soạn ra khoá học này đã đặt tên mã cho khoá học này là META. Vì sao họ dùng chữ META? Nếu như bạn dành thời gian học và tìm hiểu trọn vẹn khoá học này thì hẳn bạn sẽ dễ dàng hiểu được ý đồ của họ. Mục đích ra đời của khoá học này đó là cung cấp cho người học một kĩ năng tư duy mạch lạc, thông qua những luận điểm của các triết gia về các vấn đề triết học nổi cộm. Kĩ năng này cực kì cần thiết ở bất kì ngành nghề, lĩnh vực nào. Đồng thời, thông qua khoá học, người học được gợi mở tư duy về rất nhiều vấn đề còn chưa có câu trả lời rốt ráo, từ đó thúc đẩy họ tò mò tìm hiểu và khám phá tiếp. Rõ ràng, điều này rất giống với nghĩa của tiền tố meta đã nói ở trên: toàn diện hơn, sâu sắc hơn.

Thẻ HTML <meta/>

Khi bạn xem mã nguồn của một trang web bất kì, bạn sẽ bắt gặp những kí tự trông như thế này:

Những thẻ <meta /> này không được render vào phần giao diện của trang web mà có tác dụng đánh dấu những thông tin chung về toàn bộ trang web đó, giúp các mạng xã hội, bot tìm kiếm có thể hiểu được nội dung chủ đạo của trang web.

Facebook và Metaverse

Chỉ ít ngày trước, mạng xã hội Facebook đã chính thức đổi tên thành Meta. Facebook giờ đây chỉ là một trong những sản phẩm thuộc sở hữu của Meta. Một trong số những sản phẩm chủ đạo bên cạnh mạng xã hội facebook đang được công ty này đầu tư rất nhiều tiền để phát triển đó là Metaverse. Metaverse được hiểu là một không gian vừa thực, vừa ảo nơi mà người dùng có thể tương tác với môi trường được giả lập bởi máy tính và với chính những người dùng khác. Mark Zuckerberg cho rằng, metaverse chính là tương lai của Internet trong giai đoạn những năm tới và công ty của ông đang làm rất nhiều việc để hiện thực hoá ý tưởng này. Mình sẽ có một bài viết chi tiết hơn về metaverse.

Written by