Trong cuộc sống mỗi con người được sinh ra và lớn lên với một thân thể gắn liền sự sống với gia đình và xã hội. Ngoài việc cần nâng niu trân trọng bản thân, ta còn cần có trách nhiệm với những thứ xung quanh. Để có được thành công, mỗi một cá nhân cần nhận thức được giá trị của mình. Mỗi khi ta đọc hay nghe được câu chuyện ở đâu đó về người thành công, ta còn băn khoăn về tại sao họ lại thành công được như thế. Dân tộc Do Thái là một trong những dân tộc Thông minh và thành đạt nhất thế giới.

Theo Tạp chí Fobes của Mỹ năm 2003 đã từng công bố: Trong những người giàu có từ 30 tỷ đô Mỹ trở lên, tỷ lệ người Do Thái chiếm đến 75%. Đối với người Do Thái, lợi nhuận là yếu tố quan trọng nhất của doanh nghiệp nhưng uy tín, thương hiệu còn quan trọng hơn nhiều. Tiền bạc có thể mua được tất cả, song không thể mua được chữ tín trong kinh doanh. Có chữ tín, doanh nghiệp mới phát triển và từ đó mới có thể thu lợi nhuận cao. Người Do Thái cho rằng, đã kinh doanh phải biết tuân thủ “chữ tín” trước khi áp dụng các nguyên tắc, thủ thuật để giành lợi nhuận, một lời hứa đối với người Do Thái tựa ngàn vàng. Thực tế giới giàu có trên thế gian đều thừa nhận, họ đã thành công khi học được “chữ tín” ở người Do Thái.

Như chúng ta thấy để thành công cần sống có trách nhiệm và biết giữ chữ tín Đặc biệt trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Từ những việc nhỏ nhặt nhất như viết to-do list hay thực hiện triển khai dự án, bài thuyết trình các môn học, câu lạc bộ, làm thêm vân vân… Và cách bạn thể hiện thái độ, hành động với công việc đã chứng tỏ phần nào tiềm năng thành công trong bạn.

Theo các nhà đầu tư lớn cho các dự án khởi nghiệp: Ý tưởng hay đến đâu không quan trọng, cái chính là họ nhìn được sự máu lửa trong bạn. Nên họ mới mạnh dạn đầu tư. Cứ 100 doanh nghiệp mới thành lập thì tỉ lệ thành công và bám trụ được chỉ là 5%. Lý do thống kê được là sự kiên tâm và có trách nhiệm trong công việc. Nói vậy để thấy chữ tín có tầm quan trọng trong cuộc sống và công việc đến thế nào. Một khi bạn đã nói, thì hãy cố gắng hoàn thành, còn không thì hãy dứt khoát từ chối. Nhưng hãy nhớ cơ hội không đến hai lần hãy biết nắm bắt.

Vậy làm sao để trở thành người có trách nhiệm trong công việc, giữ được chữ tín trong cuộc sống? Cho dù bạn chỉ đang là học sinh sinh viên hay những người đã ra trường và đi làm.

Người ta thường nói, làm điều xấu bao giờ cũng dễ hơn làm điều tốt, vì khi làm điều tốt đòi hỏi người ta phải bỏ ra một nỗ lực từ nhỏ bé đến phi thường. Sống theo nguyên tắc thì khó mặc dù mọi người biết rằng những quy tắc đó là  yếu tố dẫn đến sự thành bại của mỗi con người. Song không phải ai cũng là người có trách nhiệm, đặc biệt là với bản thân mình.

Muốn tạo dựng một con người thành công, thì phải bắt đầu với những thứ gần gũi mà cần thiết nhất. Hãy bắt đầu từ chính con người bạn, mỗi ngày hãy giữ lời hứa với bản thân rằng mình sẽ làm bài tập đầy đủ, ngủ đúng giờ, đi học đi làm thật đúng giờ , sớm hơn càng tốt,…

Và khi bạn đã hình thành thói quen này với bản thân mình rồi thì hãy áp dụng đến những việc lớn hơn như mượn tiền thì trả đúng hạn, hứa lấy giúp bạn món đồ thì hãy cố gắng làm dù có thể chịu khó bỏ qua chút tư lợi cá nhân để hoàn thành hay đến những dự án dài hơi hơn… Hãy tự nhủ với bản thân mình rằng làm gì cũng cố tốt hơn lên một tí và tốt nhất có thể, dần dần niềm tin của mọi người về bạn sẽ gia tăng đáng kể từ đó mà lời nói có tầm ảnh hưởng và sức thuyết phục hơn.

Châu Á của chúng ta có một quốc gia rất trọng chữ tín và thường lấy đó làm kim chỉ nam cho mỗi hành động, là một trong những quốc gia có nền kinh tế rất phát triển luôn được các quốc gia khác trân trọng. Đó chính là Nhật Bản, nơi sự tin tưởng được xem rất thân quen, in sâu vào nếp sống, suy nghĩ và hành động của chính họ. Vì sao ư? vì hầu hết người dân ở đó đều rất nghiêm túc khi làm việc, trọng thể diện và tác phong chuẩn chỉ. Ở Nhật lúc nào những văn phòng cũng sáng đèn cả ngày lẫn đêm, vì họ lo cho những dự án không thực hiện được của mình đem lại nguy cơ bị tụt hậu và mất đi uy tín. Còn ở nước ta đôi khi chưa đến giờ tan tầm mọi người đã chuẩn bị về hết mặc dù sáng đi làm thì muộn. Câu chuyện về việc giữ chữ tín của Fujita – công ty chuyên sản xuất dao, nĩa để cung cấp cho các công ty thực phẩm là một ví dụ rõ nét nhất về tinh thần trọng chữ tín của người Nhật. Theo hợp đồng, Fujita sẽ giao 3 triệu chiếc dao nĩa cho một công ty thực phẩm ở Chicago (Mỹ) vào ngày 1/9. Tuy nhiên, một vài sự cố thiết bị xảy ra khiến lô hàng chỉ được hoàn tất vào ngày 30/8, tức truớc hạn giao đúng…1 ngày. Nếu áp dụng cách giao hàng như đã thỏa thuận (vận chuyển bằng tàu, thời gian giao mất 1 tháng) đồng nghĩa với việc lô hàng không thể đến Chicago đúng hạn. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, hãng Fujita đã quyết định thuê trọn gói chiếc máy bay Boeing 707 để chở toàn bộ lô hàng đến Chicago đúng hạn đã cam kết. Dù số tiền bỏ ra cao gấp trăm lần so với giá cước thuê tàu, dù việc làm này dẫn đến lợi nhuận của Fujita bị sụt giảm nghiêm trọng. Việc làm này khiến công ty thực phẩm của Mỹ vô cùng cảm động và khâm phục. Để rồi những năm sau đó, họ tiếp tục đặt mua dao nĩa của Fujita với số lượng tăng gấp đôi, gấp ba và trở thành khách hàng thân thiết của hãng trong suốt thời gian dài…

Thẳng thắn nhận trách nhiệm, biết đặt uy tín lên trên lợi ích, lợi nhuận của công ty là cách giúp người Nhật tạo có được lòng tin và sự tín nhiệm của khách hàng.

Và còn rất nhiều những công ty thành công nhờ biết giữ chữ tín như thế nữa đáng để chúng ta học hỏi, cũng không ít các công ty chỉ vì người quản lý phụ trách công việc thấy chút lợi nhuận trước mắt đã làm mất đi uy tín của công ty, thậm chí nghiêm trọng hơn hậu quả sau đó là mất đi những đơn đặt hàng to lớn hơn như thế đến hàng chục lần. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến những cá nhân xung quanh .

Ông Tôn Thất Nghĩa, giám đốc công ty TNHH Tôn Văn – một trong những địa chỉ cung cấp nút áo quen thuộc của nhiều thương hiệu lớn trong làng thời trang thế giới đã đưa ra quan điểm của mình với cương vị và trách nhiệm của một doanh nhân thành đạt:

Tất nhiên là làm ăn thì ai cũng muốn đi lên, nhưng quan trọng hơn là phải chọn tốc độ phù hợp, nếu không rất dễ bị sa đà. Những người bạn có kinh nghiệm ở nước ngoài cũng khuyên tôi đừng đi quá nhanh, nếu không khi thị trường đi xuống mình sẽ là người chết nhanh nhất. Khi doanh nghiệp phá sản thì đó không chỉ là câu chuyện của mỗi chủ doanh nghiệp mà lớn hơn là số phận của bao nhiêu người công nhân, họ sẽ như thế nào nếu mất việc làm? Nghĩ như thế nên tôi luôn cân nhắc rất kỹ ”(Theo marketingchienluoc )

Doanh số mỗi năm của Tôn Văn là 1,5 triệu USD, giá trung bình mỗi chiếc nút áo là 1000 đồng. Từ những điều nhỏ bé mà cốt lõi đi lên, từ những thói quen giản dị mà quan trọng sẽ là yêu tố quyết định đưa ta đến thành công trong cuộc sống.

Nhiều sinh viên Việt Nam sau khi ra trường được thử việc tại công ty nhưng sau đó lại không được nhận thì rất bức xúc, nhưng còn trẻ mà sống quá thụ động giao việc hoàn thành chậm, đi làm thì thiếu trách nhiệm trong công việc thử hỏi nếu là bạn bạn có muốn thuê những người như vậy không.  Vậy nên hãy một lần nữa nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân mình đã là người sống có chữ tín hay chưa, giữ lời hứa với bản thân và trong cuộc sống chính là cách tốt nhất trân trọng bản thân mình. Ngày hôm nay bạn giữ được lời hứa, là bạn cộng điểm tin tưởng cho bản thân mình với mọi người xung quanh; khi sự tín nhiệm gia tăng đồng nghĩa với việc giá trị của bạn nâng lên một tầm cao mới…

Cho đi để nhận lại. Nhưng hãy làm cho đúng với đạo ngũ điều: NHÂN, LỄ, NGHĨA, TRÍ, TÍN

Written by